3 thời điểm mẹ tuyệt đối không nên xoa bụng bầu, sẽ ảnh hưởng xấu đến thai trong bụng

Mặc dù xoa bụng đã trở thành thói quen của các mẹ bầu, nhưng vì sự phát triển của con, có 3 thời điểm mẹ nên hạn chế lại.

38

3 thời điểm mẹ tuyệt đối không nên xoa bụng bầu, sẽ ảnh hưởng xấu đến thai trong bụng - 1

Sau khi mang thai, các ông bố bà mẹ sẽ tự động hình thành một thói quen đó là chạm vào bụng của mình. Cho dù khi ấy con chỉ mới bé như hạt đậu nhưng cảm giác chạm vào bụng – nơi có một sinh linh bé bỏng đang lớn dần – cũng mang lại cảm xúc thật kỳ lạ.

Chưa kể, trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3, thai nhi đã bắt đầu biết tương tác với bố mẹ và môi trường bên ngoài. Cứ mỗi khi đến nơi ồn ào, hay nghe bố mẹ chạm vào bụng, nói chuyện thì em bé sẽ đạp ngay như một cách đáp lời. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, cho dù thích sờ bụng mình như thế nào đi nữa thì có 3 thời điểm, các mẹ bầu nên hạn chế hành động xoa bụng vì nó không tốt thai nhi.

1. Khi thai nhi ngủ

3 thời điểm mẹ tuyệt đối không nên xoa bụng bầu, sẽ ảnh hưởng xấu đến thai trong bụng - 3

Khi em bé đang ngủ thì mẹ bầu tuyệt đối không chạm vào bụng, kẻo con thức giấc, ảnh hưởng đến sự phát triển (Ảnh minh họa)

Chúng ta đều biết thai nhi cần được ngủ nhiều thì mới lớn được. Vì thế, khi mẹ nghỉ ngơi thì em bé cũng cần được nghỉ ngơi. Nếu bạn chạm vào bụng khi con đang ngủ, bạn sẽ vô tình khiến con tỉnh giấc và làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Điều này khiến cho sự phát triển của thai nhi bị chậm lại.

Bên cạnh đó, nếu mẹ thường xuyên chạm vào bụng sẽ khiến thai nhi cử động nhiều, từ đó dễ bị dây rốn quấn cổ – một hiện tượng nguy hiểm trong thai kỳ. Vì thế, mẹ không nên xoa bụng khi con ngủ.

2. Thời kỳ đầu mang thai

Mặc dù trong 3 tháng đầu của thai kỳ, thai nhi còn rất nhỏ nên sẽ không thể cảm nhận được những cái chạm của mẹ. Tuy vậy, xoa bụng thường xuyên trong giai đoạn đầu mang thai sẽ khiến tử cung hình thành nên các cơn co thắt, dễ xảy ra tình trạng xảy thai hoặc dọa xảy thai. Chưa kể, lúc đó phôi thai cũng chưa được ổn định nên việc xoa bụng thường xuyên cũng làm cho sự phát triển của thai nhi không được ổn định.

3. Ba tháng cuối thai kỳ

3 thời điểm mẹ tuyệt đối không nên xoa bụng bầu, sẽ ảnh hưởng xấu đến thai trong bụng - 4

Mẹ bầu không nên xoa bụng khi đang ở những tháng cuối của thai kỳ vì nó dễ gây ra các cơn co thắt tử cung dẫn đến sinh non (Ảnh minh họa)

Bắt đầu từ tuần thứ 20 của thai kỳ, hầu hết các mẹ bầu đều dễ dàng cảm nhận được những cú đạp của con. Dù rất thích tương tác với con thì bạn cũng không nên vuốt ve hay xoa bụng thường xuyên. Bởi hành động này sẽ khiến em bé phấn khích, quẫy đạp nhiều hơn và nguy cơ bị dây rốn quấn cổ cao hơn.

Thêm vào đó, việc xoa bụng nhiều cũng ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của em bé, khiến các bé chậm phát triển do không được ngủ hay nghỉ ngơi đủ. Đặc biệt, trong những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nên cố gắng chạm vào bụng càng ít càng tốt. Bởi điều này dễ gây ra các cơn co thắt tử cung, dẫn đến hiện tượng sinh non.

Do đó, nếu muốn chạm vào bụng để trò chuyện cùng con, các mẹ bầu nên đợi lúc con thức và hoạt động hãy tương tác cùng con, và mỗi lần nên hạn chế không nên vuốt ve bụng quá 5 phút.

Theo Giadinhmoi