2 loại rau được WHO xếp vào danh sách gây 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư bảng A: Đứng đầu là rau để qua đêm người Việt ăn suốt

Thông qua báo chí, mình thấy Tổ chức Y tế Thế giới còn liệt kê ra những loại rau thuộc danh sách gây 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư bảng A. Khổ nỗi những loại rau này người Việt mình có nhiều, hay ăn, thích ăn nhiều lắm luôn cơ. Thế bảo sao giờ số người bị 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư

Thông qua báo chí, mình thấy Tổ chức Y tế Thế giới còn liệt kê ra những loại rau thuộc danh sách gây 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư bảng A. Khổ nỗi những loại rau này người Việt mình có nhiều, hay ăn, thích ăn nhiều lắm luôn cơ. Thế bảo sao giờ số người bị 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư cứ tăng lên nhanh thế.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

WHO công bố 2 loại rau thuộc danh sách chất đ.ộc bảng A

+ Rau để qua đêm

Các cụ vẫn có câu ‘cơm không rau như đau không thuốc’. Vì thế, trong mâm cơm gia đình của người Việt bao giờ cũng có sự xuất hiện của đĩa rau. Và để tiết kiệm thì nhiều người hay có thói quen nấu từ tối hôm trước rồi để sáng mai ăn luôn cho tiện. Việc này đúng là tiết kiệm thời gian, công sức.

Thế nhưng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thì: Các loại rau xanh như súp lơ, rau bina, cải thìa, củ cải, cần tây, cà rốt… có hàm lượng nitrat cao. Vì vậy, nếu chúng ta để qua đêm thì nó sẽ bị biến chất và giải phóng các đặc tính gây 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư, kể cả khi được hâm nóng lại.

Trong đó, rau bina là ‘đối tượng ngu.y hi.ểm nhất’. Bởi không chỉ giàu nitrit mà nó còn giàu chất sắt. Khi được hâm nóng lại, chất sắt sẽ bị oxy hóa và tạo ra các gốc tự do ngu.y hi.ểm. Đây cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh ngu.y hi.ểm như 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư, vô sinh.

Tờ Business Insider của Mỹ báo cáo rằng: Nitrat trong rau xanh có thể bị chuyển hóa thành nitrosamine khi hâm nóng. Nitrosamine là chất gây 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư cực kỳ ngu.y hi.ểm.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

+ Dưa chua

Dưa chua từ lâu đã được xếp vào ‘danh sách đen’ có thể gây 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư. Điều này đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh. WHO phân tích rằng: Bệnh 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư dạ dày vẫn luôn là loại 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư phổ biến nhất trên thế giới. Việc nhiễm vi khuẩn HP không phải là nguyên nhân duy nhất gây 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư dạ dày.

WHO khẳng định: Chính thói quen ăn uống sai lầm là căn nguyên của bệnh này. Trong đó, WHP nhận ra khi một người tiêu thụ càng nhiều dưa chua, thịt muối, cà muối… thì nguy cơ mắc 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư dạ dày càng cao.

Thậm chí, đã có nghiên cứu khẳng định rằng việc dùng nhiều món ăn như dưa chua có thể làm tăng nguy cơ bị viêm loét dạ dày, tá tràng. Từ đó cũng làm tăng nguy cơ bị 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư dạ dày vì lớp niêm mạc dạ dày bị phá hủy, tạo điều kiện cho vi khuẩn HP.

Ngoài 2 loại này thì còn có một số loại rau khác cũng có chứa chất đ.ộc, không tốt cho sức khỏe, bạn nên hạn chế ăn.

Một số loại rau chứa chất đ.ộc, nên hạn chế ăn

+ Khoai tây mọc mầm

Nhiều gia đình thường xuyên có thói quen mua khoai tây về ăn dần. Tuy nhiên, bạn không nên để quá lâu vì nếu củ khoai tây mọc mầm thì sẽ sản sinh ra chất đ.ộc hại. Bởi, trong củ khoai tây mọc mầm có chứa nhiều solanine. Đây là một chất cực đ.ộc và có thể gây ngộ đ.ộc ch.ết người với liều lượng 0,2g – 0,4g/kg trọng lượng cơ thể.

Ngay cả khi chúng ta loại bỏ hết các mầm trên củ khoai rồi thì solanine vẫn còn trong củ khoai tây. Sau khi ăn, chất đ.ộc này sẽ ở gan để chờ phân hủy, làm tăng gánh nặng cho gan. Từ đó làm tăng nguy cơ bị 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư gan.

+ Giá đỗ không có rễ

Trên thị trường có rất nhiều loại giá đỗ không có rễ trông hấp dẫn. Thế nhưng thực chất đây là loại giá đỗ có hóa chất tăng trưởng, lớn lên nhờ thuốc kí.ch th.ích. Những hóa chất này đọng lại trong cơ thể phá hủy gan, gây 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư gan.

+ Bí đỏ để lâu

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bí đỏ già có hàm lượng đường cao. Vì vậy, khi chúng ta để càng lâu thì càng dễ xảy ra quá tình hô hấp kỵ khí – lên men. Quá trình này khiến bí đỏ bị biến chất và gây hại cho gan, làm tăng nguy cơ bị 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư gan.

+ Cà chua xanh

Cà chua xanh có chứa alkaloid. Chất này không chỉ gây ngộ đ.ộc thực phẩm mà còn có thể đe dọa tính mạng nếu chúng ta ăn nhiều.

Theo giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN
X