2 loại rau, 3 loại quả ‘dưỡng phổi’ tốt nhất: Ăn mỗi ngày phổi khỏe hơn, giảm bệnh hô hấp, hãy bảo vệ phổi trước Covid-19

Như chúng ta đã biết thì phổi chính là cơ quan mềm mại nhất, nằm ở cao nhất trong hệ thống lục phủ ngũ tạng của cơ thể. Phổi ở gần sát với đường thở để đảm bảo việc lấy không khí nhanh nhất cho cơ thể. Trong số các yếu tố khiến phổi bị

Như chúng ta đã biết thì phổi chính là cơ quan mềm mại nhất, nằm ở cao nhất trong hệ thống lục phủ ngũ tạng của cơ thể. Phổi ở gần sát với đường thở để đảm bảo việc lấy không khí nhanh nhất cho cơ thể.

Trong số các yếu tố khiến phổi bị ảnh hưởng thì nguyên nhân hàng đầu là do chế độ ăn uống không khoa học nha mọi người. Hầu hết mọi người đều có chế độ ăn uống thiếu khoa học như: Uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá.

Vậy những người phổi kém nên làm gì? Theo các chuyên gia thì mọi người nên ăn 2 loại rau và 2 loại trái cây dưới đây sẽ có thể làm giảm tác hại một chút.

Dù là hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh ăn rau quả có thể làm giảm tổn thương phổi. Nhưng các bác sĩ vẫn cho rằng khả năng cải thiện tương đối lớn, ngoài ra bản thân rau quả cũng là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, ai cũng nên ăn thường xuyên.

1. Khoai lang

Khoai lang chứa nhiều vitamin A, B, C, E, protein, tinh bột, chất nhựa, các axit amin và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khoẻ cơ thể như: canxi, kẽm, sắt, magie…

hình ảnh

Vitamin A trong khoai lang giúp phổi loại bỏ các vi khuẩn có hại. Ảnh minh họa, nguồn: VOV

Nếu cơ thể không bổ sung đủ vitamin A thì hệ miễn dịch của chúng ta sẽ không hoạt động tốt như bình thường. Vitamin A giúp phổi loại bỏ các vi khuẩn có hại và giảm nguy cơ ung thư (UT) phổi. Và khoai lang chính là nguồn dinh dưỡng chứa nhiều vitamin A nhất.

2. Củ sen

Củ sen được biết đến với vị ngọt dịu, tính mát, giàu vitamin C, chất xơ, sắt, đồng và có giá trị dinh dưỡng cao. Khi cắt củ sen ra, mọi người sẽ nhìn thấy những lỗ nhỏ, đây là các lỗ giúp củ sen có thể sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ trong lớp bùn dưới nước sâu và thiếu sáng và thiếu khí như vậy. Vì vậy, củ sen được đánh giá là sản phẩm rất tốt giúp bổ phổi và làm thông thoáng đường phổi, làm sạch phổi là làm sạch được hô hấp của chúng ta.

Ngoài ra củ sen chính là giải pháp hỗ trợ tích cực cho lá phổi của chúng ta. Các chất trong củ sen có tác dụng làm thông thoáng các phế nang, phế quản, tiểu phế quản trong phổi, tiêu sạch đờm, nhớt giúp đẩy lùi các cơn ho, khó thở và nâng cao sức khỏe cho lá phổi.

Mọi người nên duy trì sử dụng củ sen thường xuyên sẽ cải thiện rất hiệu quả sức khỏe đường hô hấp.

3. Đu đủ

Đu đủ là trái cây bổ dưỡng cung cấp cho chúng ta rất nhiều chất chống oxy hoá. Bằng cách tăng cường lượng chất chống oxy hoá, mọi người có thể loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể và có được sức khỏe tốt hơn.

hình ảnhChất vitamin A trong đu đủ có thể hỗ trợ chống viêm sưng phổi. Ảnh minh họa, nguồn: baodansinh

Ngoài ra đu đủ còn cung cấp cho cơ thể đồng, chất xơ, axit pantothenic, folate, vitamin A, magiê, riboflavin, vitamin C, và thiamin.

Mọi người chỉ cần bổ sung một quả đu đủ cỡ vừa vào chế độ ăn uống là đã có thể tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà đu đủ mang lại.

Chất Vitamin A trong đu đủ có thể hỗ trợ chống viêm sưng phổi, đặc biệt ở những người hút thuốc và hút thuốc thụ động.

4. Hạnh nhân

Hạnh nhân là loại hạt rất bổ dưỡng và giàu chất béo lành mạnh, chất chống oxi hóa, vitamin và khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hạnh nhân còn cung cấp cho cơ thể một lượng lớn khoáng chất và magie – những chất thiết yếu có tác dụng làm giãn cơ trơn bao bọc xung quanh các phế quản. Từ đó làm giãn phế quản, giúp không khí dễ dàng đi qua đường thở tới các phế nang, làm nhiệm vụ trao đổi khí cho hệ hô hấp đó mọi người.

5. Quả lê

Quả lê chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit malic, axit citric, carotene, vitamin B1, B2, C… có chức năng hỗ trợ làm sạch phổi tốt. Ăn lê giúp cải thiện tình trạng viêm ở những người bị viêm phổi.

Thời điểm tốt nhất để ăn lê là vào buổi sáng và trưa. Nếu ăn vào buổi tối thì không nên lên giường ngủ ngay nha mọi người. Lúc này đường và chất xơ được giải phóng trong cơ thể có thể làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ. Ngoài ra, không nên ăn lê khi đói vì chất xơ có thể làm hỏng màng nhầy của cơ thể.

Theo giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN
X