2 loại quả càng để già càng bổ, người Việt vứt đi mà không biết đang bỏ phí của giời

1. Mướp Mướp là loại quả rất giàu dinh dưỡng, theo Đông y, mướp có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, thông kinh, bổ huyết cực kỳ tốt cho sức khỏe nhất là quả mướp già. Trong quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6,

1. Mướp

Mướp là loại quả rất giàu dinh dưỡng, theo Đông y, mướp có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, thông kinh, bổ huyết cực kỳ tốt cho sức khỏe nhất là quả mướp già.

Trong quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C… có tác dụng chống viêm, chống nếp nhăn, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến hệ hô hấp, chữa đau răng, đau lưng…

2 loại quả càng để già càng bổ, người Việt vứt đi mà không biết đang bỏ 'phí của giời' 1

Phần lớn mọi người đều chọn ăn mướp non và vứt mướp già đi mà không biết loại quả này khi chín già có khả năng chữa đau bụng kinh, đau họng, trị nấm da chân cực kỳ tốt.

Những chị em hay bị đau bụng khi đến tháng, lấy mướp già phơi khô rồi đem sắc uống là được. Dưỡng chất có trong mướp sẽ giúp loại bỏ cơn đau bụng âm ỉ mỗi mùa “dâu”.

2 loại quả càng để già càng bổ, người Việt vứt đi mà không biết đang bỏ 'phí của giời' 2

Khi bị đau họng, mướp chín già cũng có thể dùng làm thuốc. Các chuyên gia cho biết, cho mướp già cùng chút đường trắng vào đun rồi lấy nước uống hàng ngày sẽ giúp giải đờm, xoa dịu cơn đau rát và làm giảm tình trạng ho.

2. Dưa chuột

Dưa chuột, tuy có lượng calo thấp nhưng lại sở hữu nhiều dưỡng chất vô cùng quan trọng với cơ thể. Ngoài hàm lượng nước cao thì loại rau ăn quả này còn là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và khoáng chất như: vitamin C, K, magie, kali, mangan..

Loại quả này vừa ngon lại thanh mát, tốt cho sức khỏe nên được nhiều người yêu thích.

2 loại quả càng để già càng bổ, người Việt vứt đi mà không biết đang bỏ 'phí của giời' 3

Khi đi chợ, các chị em chỉ chăm chăm chọn quả dưa chuột còn non mà bỏ qua những quả hơi già, chín vàng.

Đây là một sai lầm rất lớn.

Nghiên cứu cho thấy, trong dưa chuột già có chứa rất nhiều cenluloza, protein thực vật và vitamin. Việc ăn loại quả này thường xuyên sẽ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa đồng thời làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Đặc biệt, dưa chuột già còn có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

2 loại quả càng để già càng bổ, người Việt vứt đi mà không biết đang bỏ 'phí của giời' 4

Thêm một công dụng khác của dưa chuột chín già chính là khả năng chống lão hóa. Người ta tìm thấy trong loại quả này có rất nhiều vitamin E cùng enzyme có lợi cho quá trình trao đổi chất. Khi vitamin E nạp vào cơ thể sẽ ngăn ngừa quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

Đặc biệt, trong dưa chuột già còn có cucurbitacin C – chất có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch đồng thời chống lại sự hình thành, phát triển của các khối u.

Theo giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN
X