10 thực phẩm cấm kỵ cho vào tủ lạnh kẻo vừa mất chất, vừa ‘𝚜𝚒𝚗𝚑 độ𝚌’ khiến sức khỏe bị 𝚑ủ𝚢 𝚑𝚘ạ𝚒

Hành tây Hành tây là loại thực phẩm ưa thoáng mát. Hành tây khi ở nhiệt độ lạnh bên trong tủ lạnh, chất tinh bột bên trong hành tây sẽ bị chuyển hóa thành đường, vì vậy hành tây sẽ nhanh trở nên mềm ướt hơn và như vậy sẽ nhanh hư hơn rất nhiều.

Hành tây

Hành tây là loại thực phẩm ưa thoáng mát. Hành tây khi ở nhiệt độ lạnh bên trong tủ lạnh, chất tinh bột bên trong hành tây sẽ bị chuyển hóa thành đường, vì vậy hành tây sẽ nhanh trở nên mềm ướt hơn và như vậy sẽ nhanh hư hơn rất nhiều. Ngoài ra, vì mùi của hành tây rất mạnh nên dễ khiến cho các thực phẩm khác trong tủ lạnh cũng bị nhiễm mùi.

Cách tốt nhất để bảo quản hành tây là đựng hành trong một túi lưới hoặc trong một cái chén và đặt chúng trong bếp ở nơi khô mát, thông thoáng.

Cà chua

Việc để cà chua ở nhiệt độ dưới 12 độ C sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của loại quả này. Nhiệt độ lạnh làm thay đổi kết cấu tự nhiên, cản trở việc sản sinh ra các hợp chất dễ bay hơi có trong cà chua. 65% các hợp chất này sẽ biến mất nếu để trong tủ lạnh. Tốt nhất bạn nên để cà chua ở môi trường tự nhiên, thoáng mát.

Tỏi

Nếu bạn tích trữ tỏi khô ở trong tủ lạnh, tỏi sẽ bị héo khô quắt đi do mất nước, hương vị của tỏi cũng bị “bay hơi” mà chúng ta quen gọi là mất mùi. Để càng lâu, tỏi càng mất chất, không còn hương vị như ban đầu. Không những thế, mùi tỏi còn tác động đến các loại thực phẩm khác, hoặc gây ra các phản ứng, dẫn đến tủ lạnh có mùi khó chịu.

Khoai tây

10 thực phẩm cấm kỵ cho vào tủ lạnh kẻo vừa mất chất, vừa 'sinh độc' khiến sức khỏe bị hủy hoại - Ảnh 1

Ảnh minh họa: Internet

Đừng vội làm như vậy vì nếu cất giữ khoai tây trong tủ lạnh sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Nhiệt độ trong tủ lạnh có thể chuyển hóa tinh bột trong khoai tây thành đường. Sau đó khi bạn nướng hay rán khoai tây ở nhiệt độ trên 120 độ C, lượng đường đó sẽ kết hợp với axit amin Asparagine và tạo ra một hợp chất tên là Acrylamide.

Acrylamide là chất hóa học được sử dụng làm giấy, thuốc nhuộm và nhựa, cũng như được dùng để xử lý nước uống và nước thải.

Từ bỏ thói quen tích trữ khoai tây trong tủ lạnh và giảm thời gian nấu để thức ăn không bị cháy xém là cách để giảm lượng Acrylamide. Thay vì cất trong tủ lạnh, chúng ta có thể để khoai tây ở chỗ mát và nấu ở nhiệt độ và thời gian vừa phải.

Mật ong

Bạn chỉ cần cất mật ong ở nơi tối, lạnh, nhưng không để ở tủ lạnh. Trong tủ lạnh, mật ong có thể kết tinh và mất một số dinh dưỡng.

Dưa chuột

Có thể cất vào tủ lạnh, nhưng chỉ tươi một hai ngày. Thực tế, nhiệt độ thấp sẽ khiến dưa chuột hỏng rất nhanh. Để giữ cho dưa chuột tươi lâu, bạn nên giữ nó bên ngoài tủ lạnh, ở nơi tối và mát.

Dưa Chuột Và 10 Công Dụng Cho Sức Khỏe, Làm Đẹp

Cam và các loại trái cây có múi khác

Có thể để ngay trên kệ bếp, chúng sẽ không hỏng quá nhanh. Nếu gọt vỏ rồi và ăn không hết, bạn nên lấy vỏ bọc lại và để trong túi kín.

10 thực phẩm cấm kỵ cho vào tủ lạnh kẻo vừa mất chất, vừa ‘sinh độc’ khiến sức khỏe bị hủy hoại – Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet
Đối với quả bơ chưa chín: không nên để bơ chưa chín vào tủ đông hoặc ngăn lạnh, nếu làm như thế khi quá trình rã đông sẽ làm hỏng cấu trúc tế bào của quả bơ và làm cho nó không chín dẫn đến bơ bị hỏng.

Đối với quả bơ chín: chỉ cần đặt bơ trong tủ đông. Tốt nhất nên cho bơ gần chín vào tủ đông vì quá trình rã đông sẽ làm cho quả bơ mềm ăn không ngon.

Cà tím

Loại quả này không thể chịu được nhiệt độ thấp. Trong tủ lạnh, cà tím mềm và mất chất rất nhanh. Tốt nhất, nên để cà tím ở nhiệt độ phòng (25 độ C), tránh ánh nắng trực tiếp.

Các loại tương cà

Các loại tương cà (ketchup) và mù tạt có thể để ở nhiệt độ phòng trong khoảng một tháng bởi chúng có chứa axit ngăn vi khuẩn phát triển.

Chuối

Lý do vì ngăn mát tủ lạnh thường có nhiệt độ dao động khoảng từ 4 tới 8 độ C. Ở mức nhiệt độ này, chuối rất dễ bị thâm đen, biến chất, thậm chí đông cứng và hư thối. Ảnh hưởng tiêu cực tới dưỡng chất và mùi vị của chuối.

11 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng của chuối | Vinmec

Các loại hạt đậu

Đậu không cần lưu trữ trong tủ lạnh. Trên thực tế, độ ẩm trong tủ lạnh có thể khiến đậu mọc mầm.

Theo Giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN
X