Trẻ em 9 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu mới đúng chuẩn?

Trẻ em 9 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu mới đúng tiêu chuẩn là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ. Dưới đây là thông tin hữu ích về chuẩn cân nặng cũng như cách chăm sóc cho trẻ 9 tháng tuổi.

731

Trẻ em 9 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu mới đúng chuẩn?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu sẽ có tốc độ tăng trưởng khá nhanh. Tuy nhiên, ở các tháng tiếp theo thì tốc độ này có dấu hiệu chững lại hoặc không còn phát triển nhanh như trước nữa. Một số bé có dấu hiệu sụt cân.

Để biết con mình có đạt chuẩn về cả cân nặng lẫn chiều cao hay không, các mẹ hãy dựa vào thông số trên bảng tiêu chuẩn cân nặng. Theo đó, với trẻ em Việt Nam trẻ 9 tháng tuổi sẽ nặng trung bình khoảng 7,9 – 10kg đối với bé trai và 7,3 – 9,3kg với bé gái.

Tương tự với chiều cao, cơ thể của con khi bước sang tháng thứ 9 cũng có những giới hạn nhất định. Trung bình trẻ 9 tháng tuổi sẽ cao khoảng 69 – 74cm đối với bé trai và 67 – 72cm đối với bé gái.

  Sau 6 tháng đầu cân nặng, chiều cao của trẻ bắt đầu có dấu hiệu chững lại

Sau 6 tháng đầu cân nặng, chiều cao của trẻ bắt đầu có dấu hiệu chững lại

Trẻ em 9 tháng tuổi chưa đạt đủ cân nặng có sao không?

Rất nhiều bà mẹ phải đối mặt với tình trạng con không đủ tiêu chuẩn về chiều cao cũng như cân nặng so với đúng chuẩn. Trước trường hợp này, các mẹ không cần quá lo lắng bởi ở giai đoạn này trẻ phát triển chậm nhưng ở giai đoạn khác bé sẽ phát triển nhanh hơn.

Tuy nhiên, trong trường hợp con nhà bạn vẫn giữ cùng một chỉ số và thấp hơn nhiều so với mức trung bình thì nên đưa con đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và tư vấn.

Ngoài ra, nếu thấy con có cân nặng, chiều cao hơn mức trung bình cũng cần chú ý, rất có thể con có nguy cơ bị béo phì.

Bé 9 tháng tuổi ăn gì để tăng cân?

Sang tháng thứ 9, con cần ăn đủ sữa mẹ và sữa công thức. Nhìn chung, sữa sẽ là nguồn dinh dưỡng chủ yếu và giúp con dễ tiêu hóa hơn so với các đồ ăn dặm.

Các mẹ cũng có thể cho con ăn nhiều thực phẩm giàu calo bao gồm tinh bột, chất béo. Với trường hợp con bị khó tiêu thì nên cân bằng dinh dưỡng, bổ sung đủ rau củ quả.

Nên cho con ăn nhiều bơ, chuối táo bởi các loại trái cây này rất giàu vitamin, khoáng chất. Các mẹ lưu ý, mặc dù 9 tháng các bé đã ăn được hoa quả nhưng không nên cho con ăn quá nhiều trái cây cùng lúc khiến con khó tiêu.

Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ em 9 tháng tuổi

– Nên cất gọn đồ đạc nhất là những đồ vật có thể gây nguy hiểm cho con

– Các bậc phụ huynh nên hạn chế không dùng các từ ngữ khó hiểu thay vào đó nên đặt ra các giới hạn ngay từ lúc này. Hãy nói KHÔNG khi con làm điều gì đó không nên.

– Hãy tương tác cùng con bằng cách trò chuyện, hát hò hay đọc truyện.

– Trường hợp con không thế ngồi, bò hay không tập nói thì nên đưa con đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

Phương Anh/GIADINHMOI.VN