Thói quen sai lầm khi sử dụng ấm điện siêu tốc khiến tiền điện tăng cao và tiềm ẩn nguy cơ c.h.á.y n.ổ

Hiện nay, có nhiều thiết bị đ.і.ệ.п mang đến nhiều tiện dụng, giúp chúng ta tiết kiệm được lượng lớn thời gian trong đó ấm siêu tốc là vật dụng quen thuộc thường có trong gia đình. Tuy chỉ cần đổ nước vào và bấm nút sau đó chờ một lúc là có nước sôi

Hiện nay, có nhiều thiết bị đ.і.ệ.п mang đến nhiều tiện dụng, giúp chúng ta tiết kiệm được lượng lớn thời gian trong đó ấm siêu tốc là vật dụng quen thuộc thường có trong gia đình.

Tuy chỉ cần đổ nước vào và bấm nút sau đó chờ một lúc là có nước sôi sử dụng nhưng nhiều người vẫn mắc những sai lầm không đáng có.

Sử dụng ấm siêu tốc đúng cách để tránh gây n.g.u.y h.i.ể.m cho người sử dụng. Ảnh: ĐMX.

1. Nấu nước liên tục

Không ít người nghĩ đến việc “tận dụng” ấm siêu tốc đang nóng để đun tiếp đợt nước tiếp theo vì nghĩ thời gian làm nóng nước sẽ được rút ngắn nhưng đây lại là cách khiến dây ấm nhanh hư nhất. Bởi lượng nhiệt truyền tới dây ấm trong một thời gian dài, liên tục sẽ khiến rơle nhiệt tự động ngắt mạch đ.i.ệ.n làm ấm đun ngừng hoạt động. Bạn cũng có thể gặp trường hợp như cắm phích Ɖіệп vào nguồn nhưng không thấy đèn báo sáng. Chính vì thế, giữa các lần đun hãy đợi một ít thời gian để ấm nguội bớt.

2. Đun lượng nước không theo mức quy định của nhà sản xuất

Đun nước quá ít hoặc quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân khiến ấm nhanh hỏng. Nếu một lúc nấu quá nhiều nước, khi sôi lên nước sẽ đẩy nắp và tràn ra ngoài. Dù đảm bảo an toàn Ɖіệп nhưng một khi nước sôi b.ắn. ra ngoài sẽ khiến bạn dễ bị bỏng, lượng nước tràn vào đáy ấm khiến ấm nhanh hỏng thậm chí là chập Ɖіệп. Ngược lại, lượng nước quá ít khi đun sôi sẽ nhanh bốc hơi, khiến ấm dễ cạn nước, đóng cặn dưới đáy ấm và thậm chí gây hiện tượng c.h.á.y.

Để biết được giới hạn nước cho phép, nhà sản xuất đã in vạch được ký hiệu gạch ngang từ Max (cao nhất) đến Min (thấp nhất), bạn có thể dễ dàng quan SӓƬ thấy trên thân bình và điều chỉnh lượng nước cho phù hợp với mục đích sử dụng.

8 sai lầm khi sử dụng ấm siêu tốc gây nguy hiểm cần loại bỏ ngay

Tuân thủ đúng quy định về lượng nước trong ấm để tránh những t.a.i n.ạ.n đáng tiếc xảy ra. Ảnh: Dân Trí.

3. Không đậy nắp hoặc đậy không kín khi đun nước

Có một số người dùng tận dụng những chiếc bình hỏng nắp để nấu nước sôi. Sự thật rằng đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra các ca bỏng nặng và ɴg.u.y ʜ.i.ể.m cho trẻ nhỏ. Để đảm bảo an toàn, hãy thay những chiếc nắp h.ỏ.n.g hoặc có điều kiện hãy mua bình mới. Nếu như bạn khá lơ đãng trong việc gài kín nắp thì cũng sẽ phải “chịu” h.ậ.u quả không kém. Hãy chú ý gài kín nắp trước khi dùng nhé!

4. Sử dụng ấm siêu tốc để nấu ăn

Nhiều bạn sinh viên thường tận dụng ấm siêu tốc để nấu ăn. Tuy rất tiện lợi và đáp ứng được yêu cầu tạm thời nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy cơ cháy nổ nhất. Bởi nhiệm vụ của ấm siêu tốc là đun sôi nước, các thực phẩm khác nhau có độ chính và độ sôi khác nhau cần một lượng thời gian tối thiểu để làm chín. Nếu nước trong ấm đã sôi và thực phẩm chưa chín, nhiều người có thói quen tiếp tục nhấn nút để ấm đun sôi lần nữa.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến ấm hoạt động hết công suất trong một thời gian dài, gây giảm tuổi thọ cho ấm thậm chí nhiệt độ quá nóng còn khiến c.h.á.y, n.ổ gây ɴ.g.u.y ʜ.i.ể.m vô cùng!

Cần hết sức cẩn thận khi sử dụng ấm siêu t.ố.c để tránh gây c.h.á.y n.ổ. Ảnh chụp màn hình.

5. Sử dụng ấm đun nước bị đóng cặn

Những chiếc ấm đun được sử dụng trong thời gian dài sẽ có rất nhiều cặn. Khi ấm đóng cặn sẽ làm giảm lượng lớn nhiệt lượng từ mâm nhiệt, khiến thời gian đun nước lâu hơn. Ngoài ra, cặn bám bẩn còn khiến cho rơ le cảm biến nhiệt hỏng khiến ấm chưa sôi đã tự động nhảy nút.

Cách tốt nhất để giải quyết tình trạng này chính là thường xuyên vệ sinh ấm. Với những chiếc ấm đã sử dụng nhiều năm, hãy thay thế chúng bằng những chiếc ấm mới, chất lượng hơn nhé!

Nên vệ sinh ấm nước thường xuyên để tránh bị đóng cặn. Ảnh: Eva.

6. Đổ cạn nước trong ấm sau khi sôi

Chúng ta thường có thói quen này nhất vì muốn tiết kiệm nước. Tuy nhiên, đây cũng chính là tác động có hại nhất đối với ấm siêu tốc. Nguyên nhân là khi nước sôi, mâm nhiệt vẫn tiếp tục sinh ra nhiệt dù công tắc Ɖіệп đã ngắt. Nếu đổ hết nước trong ấm sẽ khiến mâm nhiệt rất nhanh hỏng. Chính vì thế, hãy để khoảng 20ml nước trong ấm, khi ấm thật sự nguội thì đổ ra nhé!

Những lưu ý sử dụng ấm siêu tốc an toàn

Có thể nói, hiện nay, ấm đun nước siêu tốc trở thành người bạn thân thiết và tiện dụng của không ít các gia đình. Với công suất hoạt động cực cao, chỉ cần cắm Ɖіệп thì sau 1 – 2 phút là có một ấm nước sôi tiện lợi, thế nhưng theo anh Nguyễn Văn Hùng – chủ cửa hàng đồ Ɖіệп gia dụng ở Bắc Ninh cho biết, người dùng cũng cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo an toàn cho gia đình và cho cả thiết bị.

– Mọi người nên đổ đúng mực nước cho phép bởi đổ nước quá ít sẽ làm bình bị đóng cặn hoặc bị cháy, đổ nước vượt qua giới hạn cao nhất khi nước sôi dễ tràn ra ngoài gây chập Ɖіệп và cháy bình.

– Khi rút cầm phích cắm để rút, không nên cầm dây nguồn tránh nguy cơ hở đường dây.

– Không dùng bình đun siêu tốc khi tay đang ướt, đảm bảo đế Ɖіệп hoặc bên ngoài ấm khô ráo trước khi đun.

– Chỉ dùng bình đun siêu tốc để đun nước.

– Không bật bình đun khi nắp đang mở nắp vì chức năng tự ngắt sẽ không thể hoạt động.

am sieu toc boc chay khi khong dun nuoc, can luu y cach su dung an toan duoi day - 3

Mọi người cần chọn mua những loại ấm siêu tốc uy tín. (Ảnh minh họa)

– Không sử dụng bình khi không có nước, không ngâm bình trong nước.

– Đun nước xong cần đổ hết nước ra ngoài, không nên để nước trong bình.

– Mua bình nước siêu tốc của hãng uy tín, chất lượng để được an toàn và bảo hành.

– Dây Ɖіệп bị chuột cắn phá hoặc bị nứt, phải thay mới hoàn toàn.

– Ấm đun nước siêu tốc chỉ có thể được kết nối với nguồn có cùng mức Ɖіệп áp như đã ghi rõ trong bảng hướng dẫn nên cần đảm bảo ấm đun nước được kết nối đúng Ɖіệп áp.

– Cách tốt nhất, khi nước đã sôi muốn di chuyển ấm siêu tốc cần phải đảm bảo ấm đã được ngắt Ɖіệп hoàn toàn, phích cắm đã được rút ra khỏi ổ Ɖіệп.

– Dùng một miếng vải ướt và lau bên ngoài khi vệ sinh. Nếu bên trong đóng cặn, rỉ có thể cho một chút chanh, dấm ăn vào và ngâm khoảng 5 – 10 phút, rồi tráng lại nhiều lần nước.

Theo Giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN
X