Rán nem ghét nhất bị cặn cháy: Mẹ chỉ cần bỏ cục cơm nguội vào chảo dầu, nem hết bị bám đen

Nhà em cả hai vợ chồng đều kết món nem lắm, thế nên thi thoảng cuối tuần rảnh rỗi hai vợ chồng sẽ làm một mẻ thật nhiều rồi cất tủ đá ăn dần.

160

Nhưng rán nem công nhận tốn dầu quá, cứ rán được 1-2 mẻ nem là em lại phải thay chảo dầu vì đầy những cặn cháy. Nem cũng không tránh khỏi bị bám đen, thi thoảng còn bị vỡ và không được giòn ngon.

Mãi hôm trước được cô bạn mách cho một mẹo để rán nem vừa giòn ngon lại vừa không bị bắt cặn cháy, em về áp dụng thử luôn thì đúng là hết sảy, nem vàng ươm, không còn cặn cháy trong lúc rán nữa. Nem ngon và đỡ tốn dầu, rán cũng đỡ mắc công hơn hẳn.

Hình minh họa – Nguồn internet

Mẹo đơn giản lắm, chỉ cần dùng một cục cơm nguội. Vào lúc chảo dầu bắt đầu nóng già thì các mẹ hãy cho một miếng cơm nguội vào rồi rán cùng nem.

Bao nhiêu cặn nhỏ vương ra từ nhân nem, bánh nem sẽ bị hút hết vào miếng cơm nguội, chảo dầu sẽ trong vắt. Khi miếng cơm bị bắt cặn cháy nhiều và vàng đi, hãy vớt ra rồi thay bằng một miếng cơm mới, làm vậy cho đến khi hết mẻ nem.

Cục cơm nguội sẽ hút hết cặn cháy dễ dàng. Hình minh họa – Nguồn internet

Ngoài ra, với kinh nghiệm của một đứa nghiền nem và làm nem thường xuyên thì em có một số mẹo nhỏ khác để nem rán được giòn, ngon, không bị vỡ hoặc ỉu, các mẹ tham khảo nhé!

Trước khi rán nem:

– Bước trộn nhân nem: Không cho quá nhiều trứng để nhân có độ ướt vừa phải. Nếu khô nem sẽ không ngon mà ướt quá rán nem rất dễ bị chảy hoặc vỡ nem.

– Không cuốn nem quá chặt tay: Khi gói nem, đừng cuốn quá chặt tay. Nếu không lúc rán nem, nhân nở ra bánh nem sẽ bị rách và lòi nhân ra ngoài, vừa mất thẩm mỹ vừa khiến chảo dầu thêm nhiều cặn cháy.

– Cho vào tủ lạnh trước khi rán: Sau khi cuốn nem xong, đừng vội rán ngay, hãy để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để nem chặt và khô hơn, rán sẽ giòn hơn nhiều.

Hình minh họa – Nguồn internet

– Quết nước đường pha loãng lên vỏ bánh nem cuốn: Dùng dung dịch nước đường pha loãng phết đều lên các cuộn nem chưa rán sẽ khiến nem có màu vàng vươm, khi rán sẽ rất giòn ngon. Có thể thay thế nước đường bằng nước giấm cũng có hiệu quả tương tự.

Trong khi rán:

– Rán 2 lần: Lần đầu, làm nóng chảo dầu rồi rán sơ qua, sau đó gắp nem ra để vào giấy thấm dầu. Thay dầu mới rồi cho nem vào rán lại đến chín hẳn, nem sẽ có lớp vỏ vàng đẹp mắt hơn hẳn.

Hình minh họa – Nguồn internet

– Rán ngập dầu: Tuy hơi tốn dầu chút nhưng với cách rán này nem sẽ chín đều và có vỏ ngoài vàng ươm đẹp mắt.

– Khi cho dầu vào chảo, thêm vài giọt nước cốt canh để lúc rán không bị bắn mà nem cũng giòn hơn.