Nhập v.i.ện vì tiếc bát canh cua thừa từ hôm trước: đừng tiết kiệm s.a.i để rồi nhận giá đ.ắ.t

Sáng thứ 2 lên đi làm thấy hộp canh cua vẫn còn thơm ngon nên tôi mang tới công ty tính để ăn trưa. Vì công ty có tủ lạnh để bảo quản thức ăn nên vừa tới là tôi cho luôn hộp canh vào tủ lạnh bảo quản tiếp. Trưa đó tôi bỏ ra

Sáng thứ 2 lên đi làm thấy hộp canh cua vẫn còn thơm ngon nên tôi mang tới công ty tính để ăn trưa. Vì công ty có tủ lạnh để bảo quản thức ăn nên vừa tới là tôi cho luôn hộp canh vào tủ lạnh bảo quản tiếp.

Trưa đó tôi bỏ ra ăn, tới 1h thì bắt đầu thấy người có dấu hiệu lạ, bụng đ.a.u , đi ngoài liên tục, nôn t.h.ốc nôn tháo ra cả mật xanh, mật vàng. Tôi được đồng nghiệp đưa thẳng vào v.i.ện để kiểm tra, lúc đấy người cũng lả đi không còn biết gì nữa.

Sau khi thăm khám tôi được bác sỹ kết luận là bị mất nước, trụy mạch do ngộ độc thức ăn, nguyên nhân chính là từ hộp canh cua thừa từ tối hôm trước bị n.h.iễm k.huẩn và tôi đã ăn phải.

May mắn là hiện tại tôi đã được ra v.i.ện, sức khỏe cũng dần hồi phục. Có thời gian lên mạng tìm hiểu tôi mới biết mình đã ăn canh cua sai cách, mà canh cua ăn sai cách thì cực kỳ n.g.u.y h.i.ểm đến sức khỏe và tính mạng. Cụ thể thói quen ăn và bảo quản canh cua sai cách dẫn tới n.h.iễm k.h.uẩn thế nào tôi sẽ chia sẻ ở bài dưới đây, các mẹ cũng nên tham khảo để phòng tránh.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Ths. Bs Đinh Thị Kim Liên, nguyên giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng B.ệ.nh viện Bạch Mai cho biết: Trời nắng nóng thức ăn rất dễ bị n.h.iễm k.h.uẩn. Người dùng nếu không biết chế biến bảo quản đúng cách thức ăn sẽ rất dễ gây n.g.ộ đ.ộ.c. Nhẹ thì tiêu chảy, nặng thì mất nước trụy mạch nếu không được c.ấ.p c.ứ.u kịp thời có thể t.ử v.o.n.g.

1. Ăn canh cua để qua đêm

Hiện nay có nhiều gia đình giống gia đình tôi là có thói quen ăn lại đồ ăn từ hôm trước trong đó có canh cua. Tuy nhiên chỉ vì sự không hiểu biết ấy mà tôi đã suýt c.h.ế.t hụt, vì vậy mọi người cũng nên cân nhắc, coi đó là 1 bài học cho mình.

Món canh cua để qua đêm sẽ rất dễ bị vi k.h.uẩn xâm nhập, nếu chúng ta ăn phải sẽ bị lạnh bụng, tiêu chảy, thậm chí n.g.ộ đ.ộ.c thức ăn giống tôi.

Vì vậy mới món canh cua các mẹ nên ăn nóng, ăn hết ngay sau khi nấu đừng để lại qua đêm. Lúc ấy canh cũng không còn dinh dưỡng nữa mà ngược lại còn gây h.ạ.i cho sức khỏe.

2. Ăn bọng hoi ( dạ dày cua)

Chúng ta không nên ăn bộ phận này của cua bởi chúng thường ăn x.á.c động vật hoặc các chất mùn vì thế mang và đường ruột chứa rất nhiều bùn đất, vi khuẩn gây b.ệ.n.h, tạp chất có độc. Nếu chế biến chúng ta cần bóc bỏ phần này vứt đi.

3. Nấu canh từ cua c.h.ết

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong thành phần của cua c.h.ế.t có chứa thành phần hóa học có tên Histidine. Thành phần này có thể gây độc khiến người ăn bị đau bụng, nôn mửa, thậm chí bị ngộ độc nghiêm trọng. Cua để càng lâu thì hàm lượng histidine càng cao, càng dễ ngộ độc. Chính vì vậy các chị em không nên nấu canh từ cua đã chết nhé.

4. Ăn canh cua nấu chưa kỹ, ăn cua sống

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cua chưa được nấu chín hoàn toàn thường chứa nang trùng h.út m.á.u p.hổi, nếu không qua khử trung tiêu đ.ộ.c ở nhiệt độ cao mà ăn tái sống sẽ rất dễ mắc b.ệ.nh t.r.ùng phổi.

Ở nhiều vùng quê còn có thói quen ăn gỏi cua sống, thật ra món ăn này cực kỳ n.g.u.y h.i.ểm vì rất dễ nhiễm nang trùng phổi. Mà khi cơ thể đã n.h.iễm nang trung phổi rồi thì sẽ dẫn tới ho, khạc ra m.á.u, nang trùng này có thể xâm nhập lên não dẫn tới co g.i.ật, thậm chí b.ạ.i l.iệt . Vì thế chúng ta cần nấu thật chín canh cua trước khi ăn và tuyệt đối không nên ăn gỏi cua sống nhé.

5. Làm cua không sạch

Môi trường sống của cua chủ yếu là ao, hồ, đồng ruộng…ngày nay người ta còn nuôi cua theo mô hình riêng nên trong mình cua chứa rất nhiều bùn đất, các vật ký sinh như giun sán, ấu trùng và vắt. Nhiều người giờ có thói quen mua nhưng ngại làm nên nhờ người bán làm luôn, hoặc có làm cũng rửa qua loa 1 nước là chế biến. Khi ấy bùn đất, ký sinh trùng vẫn còn bám trên mình cua nếu ăn phải sẽ dẫn đến tình trạng n.g.ộ đ.ộ.c, nhiễm sán đường ruột, thậm chí sán mà đi lên phổi còn gây ho, đ.a.u t.ức ngực, khó thở, nổi mề đay, nóng s.ố.t. Sán mà trụ ngụ ở n.ã.o sẽ gây đ.ộ.n.g kinh, ở gan sẽ tạo áp xe.

Vì vậy trước khi chế biến cua cần phải được làm sạch nhiều lần bằng nước, xé cua xong thì ngâm trong nước để vắt, sán nếu có sẽ bò ra rồi mới đem xay, g.iã để nấu.

6. Uống nước chè khi ăn canh cua

Người Việt thường có thói quen uống nước chè sau khi ăn. Tuy nhiên nếu hôm đó đã ăn canh cua thì tốt nhất không nên uống nước chè bởi nó sẽ làm cho thành phần tannin và vitamin trong thịt cua hòa tan gây khó tiêu, đầy bụng, dạ dày ì ạch.

7. Ăn quả hồng khi ăn canh cua

Trong thành phần của quả hồng có chứa chất phân hủy làm cho chất dinh dưỡng của thịt cua trở nên khó tiêu. Khiến người ăn bị đầy bụng, thậm chí gây ra sỏi thận. Vì vậy khuyên các mẹ đừng nên kết hợp canh cua với quả hồng để đảm bảo sức khỏe.

Theo Giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN
X