Nguyên tắc ‘4 ăn-4 không’ cho lá gan cả đời khỏe mạnh, phòng 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư hàng đầu

4 Thực phẩm nên ăn nhiều để bảo vệ lá gan 1. Nên thường xuyên uống trà Trà được biết đến là thức uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy mà một nhà nghiên cứu dịch tễ học tại UCLA (Đại học Maryland) khuyên mỗi người bình thường hàng ngày nên uống

4 Thực phẩm nên ăn nhiều để bảo vệ lá gan

1. Nên thường xuyên uống trà

Trà được biết đến là thức uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy mà một nhà nghiên cứu dịch tễ học tại UCLA (Đại học Maryland) khuyên mỗi người bình thường hàng ngày nên uống từ 2-3 tách trà (cốc trà) sẽ nhận được những lợi ích cho sức khỏe.

Theo kết quả từ 1 công trình nghiên cứu lớn ở Nhật Bản, uống trà xanh sẽ mang lại những lợi ích sau:

+ Uống trà xanh mỗi ngày có thể giúp cải thiện các chỉ số máu liên quan đến sức khỏe gan.

+ Những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) uống trà xanh trong 12 tuần sẽ cải thiện nồng độ men gan nhờ chất chống oxy hóa dồi dào từ trà xanh.

+ Uống trà xanh giúp xử lý các chất oxy hóa cũng như chất béo tích tụ trong gan.

+ Nguy cơ mắc bệnh 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư gan ở những người có thói quen uống trà thấp hơn rõ rệt so với những người không có thói quen này.

2. Tăng cường tiêu thụ các sản phẩm từ sữa

Là thực phẩm chứa nhiều protein, chất béo, vitamin và khoáng chất thiết yếu, sữa và các sản phẩm từ sữa rất tốt cho sức khỏe.

Nguyên tắc '4 ăn-4 không' cho lá gan cả đời khỏe mạnh, phòng ung thư hàng đầu 0

Theo một kết quả nghiên cứu, sữa và sữa chua có khả năng làm giảm khả năng phát triển bệnh 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư gan, đồng thời cải thiện cơ hội phục hồi từ căn bệnh ngu.y hi.ểm này.

Do vậy, nếu bạn kiểm soát uống rượu, đồng thời dùng sữa và chế phẩm từ sữa mỗi ngày sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư gan đến 78% so với người bình thường.

Chính vì vậy các chuyên gia khuyên bệnh nhân 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư gan nên bổ sung nhóm thực phẩm này để giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát bệnh.

3. Nên ăn nhiều trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ không chỉ tốt cho gan, những chất này còn có tác dụng bảo vệ và chống lại các tế bào 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư. Trong số những thực phẩm này, trái cây họ cam quýt và cà rốt có tác dụng phòng ngừa 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư gan rất tốt.

Để làm giảm nguy cơ 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư gan, các chuyên gia khuyên nên ăn 5 loại trái cây và rau củ mỗi ngày, bao gồm cả uống nước ép trái cây, tổng lượng rau củ quả tiêu thụ hàng ngày khoảng 400-800 gram.

4. Bổ sung các loại thịt trắng

Nguyên tắc '4 ăn-4 không' cho lá gan cả đời khỏe mạnh, phòng ung thư hàng đầu 1

Thịt trắng sẽ là nguồn cung cấp protein cho người bệnh 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư gan một cách an toàn.

Điều này là bởi thịt trắng không chỉ cung cấp chất đạm dễ hấp thu mà còn không gây nhiều tác hại cho cơ thể như các loại thịt đỏ như thịt bò và thịt cừu….

Hơn nữa, thịt trắng như thịt cá chứa omega-3, omega-6, những chất này có khả năng phòng chống 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư hiệu quả.

4 thực phẩm không nên ăn

1. Không nên ăn thực phẩm bị nấm mốc

Các loại thực phẩm như ngũ cốc có dấu hiệu của nấm mốc đều sinh ra đ.ộc chất có tên là aflatoxin đ.ộc tố vi nấm đã được chứng minh có thể gây 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư gan. Do vậy, bạn nên loại bỏ các loại hạt ngũ cốc bị nấm mốc cũng như thực phẩm hỏng trước khi nấu nướng.

2. Không sử dụng dầu ăn để quá lâu hoặc sử dụng lại nhiều lần

Dầu ăn để quá lâu hoặc sử dụng nhiều lần sẽ gây hại cho sức khỏe. Điều này là bởi khi dầu ăn quá lâu sẽ rất dễ sản sinh ra polymer, chất này nếu như phản ứng cùng protein và làm thay đổi cấu trúc của tế bào, từ đó thúc đẩy tế bào 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư phát triển.

3. Không uống rượu

Nguyên tắc '4 ăn-4 không' cho lá gan cả đời khỏe mạnh, phòng ung thư hàng đầu 2

Uống rượu có thể gây nhiều tổn hại cho sức khỏe. Đặc biệt thường xuyên uống rượu có thể gây xơ gan, tổn thương tế bào gan, từ đó dẫn tới u.ng th.ư.

Do vậy các chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế hoặc không nên uống rượu để duy trì lá gan khỏe mạnh.

4. Hạn chế tiêu thụ các loại rau củ ngâm

Một số loại rau củ ngâm như dưa chua mặc dù rất hấp dẫn với nhiều người. Tuy nhiên, trong các loại rau xanh nói chung đều chứa muối nitrat. Khi muối dưa, lượng nitrat này sẽ bị vi sinh vật chuyển hóa thành nitrit.

Và khi ăn dưa, hàm lượng axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện để nitrit tác động đến axit amin trong món ăn như thịt, cá, tôm… tạo thành hợp chất nitrosamine, đây là chất có khả năng gây 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư.

Theo giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN
X