𝙽𝚐ườ𝚒 𝚙𝚑ụ 𝚗ữ 𝚋ị 𝚗𝚑ồ𝚒 𝚖á𝚞 𝚗ã𝚘, 𝚑𝚊𝚒 𝚌𝚑â𝚗 𝚕𝚒ệ𝚝 𝚟ĩ𝚗𝚑 𝚟𝚒ễ𝚗 𝚌𝚑ỉ 𝚟ì 𝟸 𝚖ó𝚗 ă𝚗 “𝚟ạ𝚗 𝚗𝚐ườ𝚒 𝚖ê”

Cô Liễu (36 tuổi, người Trung Quốc) là một nhân viên của hàng quần áo. Thời gian gần đây, cô thường xuyên cảm thấy chóng mặt, đầu óc quay cuồng. Nghĩ mình bị thiếu máu nên cô mua một số loại thuốc bồi bổ khí huyết để uống. Tuy nhiên, sau 2 tuần uống thuốc,

Cô Liễu (36 tuổi, người Trung Quốc) là một nhân viên của hàng quần áo. Thời gian gần đây, cô thường xuyên cảm thấy chóng mặt, đầu óc quay cuồng.

Nghĩ mình bị thiếu máu nên cô mua một số loại thuốc bồi bổ khí huyết để uống. Tuy nhiên, sau 2 tuần uống thuốc, tình trạng vẫn không được cải thiện. Sau đó, cô Liễu quyết định dành một ngày nghỉ để đến bệnh viện để kiểm tra.

Tuy nhiên, chưa kịp đến bệnh viện, cô Liễu đã ngất xỉu sau khi ăn xong bữa cơm tối ở chỗ làm. Đồng nghiệp vội vàng đưa cô đi c.ấp cứ.u. Sự việc xảy ra vào một tối cuối tuần tháng 11/2020.

𝚃ạ𝚒 𝚋ệ𝚗𝚑 𝚟𝚒ệ𝚗, 𝚋á𝚌 𝚜ĩ 𝚌𝚑ẩ𝚗 đ𝚘á𝚗 𝚌ô 𝙻𝚒ễ𝚞 𝚋ị 𝚗𝚑ồ𝚒 𝚖á𝚞 𝚗ã𝚘 𝚌ấ𝚙. 𝙳ù 𝚚𝚞𝚊 𝚌ơ𝚗 𝚗𝚐𝚞𝚢 𝚔ị𝚌𝚑 𝚗𝚑ư𝚗𝚐 𝚋ệ𝚗𝚑 𝚗𝚑â𝚗 𝚋ị 𝚕𝚒ệ𝚝 𝚌𝚑𝚒 𝚍ướ𝚒 𝚜𝚞ố𝚝 𝚙𝚑ầ𝚗 đờ𝚒 𝚌𝚘𝚗 𝚕ạ𝚒.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Được biết, cách đây một năm, cô Liễu có đi kiểm tra sức khỏe và phát hiện mỡ máu cao đo thường xuyên thích ăn đồ tráng miệng và đồ nhiều chất béo. Lúc đó, bác sĩ đã khuyên cô nên tránh ăn 2 món này. Tuy nhiên, sau một thời gian giữ mồm giữ miệng, cô bắt đầu chủ quan và tiếp tục ăn những món mà mình yêu thích.

𝙼ộ𝚝 𝚜ố 𝚝𝚑ự𝚌 𝚙𝚑ẩ𝚖 𝚕à𝚖 𝚝ă𝚗𝚐 𝚖ỡ 𝚖á𝚞, 𝚝ă𝚗𝚐 𝚗𝚐𝚞𝚢 𝚌ơ 𝚋ị 𝚗𝚑ồ𝚒 𝚖á𝚞 𝚗ã𝚘:

Thức ăn nhiều đường

Thực phẩm chứa nhiều đường (bao gồm đường sacaroza, đường phèn, mật ong, chocolate…) có thể làm tăng lipid máu, gây xơ vữa động mạch từ đó tăng nguy cơ nhồi máu não.

Nếu hàm lượng đường trong cơ thể quá cao, một phần đường sẽ được chuyển hóa thành mỡ để tích trữ, làm tăng lượng mỡ máu và tăng độ nhớt của máu.

nhoi-mau-nao-02

Thức ăn chứa nhiều chất béo

Thực phẩm chứa nhiều chất béo như thịt mỡ, đồ chiên rán làm hàm lượng mỡ trong máu tăng lên, khiến máu đặc hơn từ đó làm tăng khả năng xảy ra 𝚗𝚑ồ𝚒 𝚖á𝚞 𝚗ã𝚘.

Đồ uống có cồn

Việc sử dụng đồ uống có cồn thường xuyên và trong thời gian dài là nguyên nhân chính gây tăng triglyceride, gây ra bệnh mỡ máu và tăng tỷ lệ vị 𝚗𝚑ồ𝚒 𝚖á𝚞 𝚗ã𝚘.

Đồ ăn đêm

Ban đêm là thời gian cơ thể tiêu hao ít năng lượng nhất. Nếu ăn tối quá muộn, năng lượng nạp vào cơ thể sẽ không kịp để tiêu hóa và được tổng hợp lại thành cholesterol tích tụ trong các mô mỡ, thành mạch…

Về lâu dài, nó sẽ gây ra tình trạng xơ vữa động mạch, làm tăng nguy cơ bị 𝚗𝚑ồ𝚒 𝚖á𝚞 𝚗ã𝚘.

Theo giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN
X