Khoa học chứng minh: 5 biểu hiện của một người mẹ chắc chắn sẽ tạo ra những đứa trẻ thiên tài

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ thường xuyên làm việc nhà sẽ trưởng thành hơn trong cuộc sống.

224

Người mẹ không che giấu sự thật

Kết quả hình ảnh cho mẹ con

Theo một nghiên cứu từ Singapore, những đứa trẻ bị cha mẹ nói dối, ngay cả khi đó là lời nói dối thiện ý để che đậy sự thật xấu xí, sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc thích nghi với cuộc sống trưởng thành. Khi một đứa trẻ hỏi một câu hỏi hóc búa, nói dối là cách dễ dàng nhất để làm trẻ hài lòng. Nhưng khi trẻ bắt đầu hiểu biết hơn, trẻ sẽ cảm thấy bị phản bội, đặc biệt là khi trẻ luôn được cha mẹ dạy rằng phải trung thực.

Hướng dẫn con làm việc nhà

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ thường xuyên làm việc nhà sẽ trưởng thành hơn trong cuộc sống, học được nhiều bài học quý giá. Đó chính là: kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian và giải quyết vấn đề. Nhờ vậy, trẻ có thể trở thành những người trưởng thành đồng cảm, hoạt động tốt cả độc lập và trong nhóm.

Uy tín, thấu hiểu

Theo các nhà tâm lý học, có 3 phong cách nuôi dạy con cái, chính là: dễ dãi, uy tín và độc đoán. Trong khi các mô hình dễ dãi và độc đoán sẽ khiến trẻ cảm thấy cực đoạn và nổi loạn, thì mô hình uy tín sẽ giúp cha mẹ khuyến khích những thế mạnh và uốn nắn nhân cách của trẻ dễ dàng hơn. Con cái của những bậc cha mẹ này lớn lên thành những người lớn có kỷ luật, nhưng độc lập và tự giác.

Thận trọng trong ngôn từ

Kết quả hình ảnh cho con thông minh

Cha mẹ vẫn không nên nói những từ dơ bẩn, mỉa mai hay lên mặt, và hãy để tâm đến cách giao tiếp với con và với mọi người xung quanh.

Ngoài ra, cha mẹ nên dạy con nói hai từ “xin lỗi” mỗi khi mắc sai lầm, bằng cách “xin lỗi” con nếu làm những việc không phải. Thừa nhận và xin lỗi vì những hành vi mắc lỗi làm xóa đi cảm giác xấu hổ và khuyến khích trẻ vâng lời.

Hạn chế dùng điện thoại, ti vi

Kết quả hình ảnh cho cha mẹ Hạn chế dùng điện thoại, ti vi

Xem tivi hay chơi điện tử thời gian dài là không lành mạnh cho trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên thắt chặt giới hạn thời gian dùng màn hình, và cũng phải tự tuân theo quy tắc mình đặt ra. Đồng thời, cha mẹ cũng nên làm gương cho con. Hãy cùng con làm việc nhà, học tập, tham gia tình nguyện, cũng như các hoạt động ngoại khóa.

Theo: Giadinhmoi