Con dâu ở cữ, mẹ chồng ngày nào cũng hầm canh gà, con trai lén húp một ngụm rồi mời mẹ về quê

Canh gà hầm, giò heo đu đủ luôn được coi là món ăn bồi bổ cho bà đẻ. Trong thời gian mẹ ở cữ sau sinh, nhiều bà mẹ chồng sẽ hầm một nồi canh gà để bồi bổ cho con dâu. Nhưng đôi khi những quan niệm cổ hủ cũng khiến người đang ở

Canh gà hầm, giò heo đu đủ luôn được coi là món ăn bồi bổ cho bà đẻ. Trong thời gian mẹ ở cữ sau sinh, nhiều bà mẹ chồng sẽ hầm một nồi canh gà để bồi bổ cho con dâu. Nhưng đôi khi những quan niệm cổ hủ cũng khiến người đang ở cữ phải chịu đựng nhiều hơn.

Sau khi An sinh con, chồng cô đã đưa mẹ già từ quê lên để chăm sóc con dâu ở cữ. Mẹ chồng là một người nông thôn chất phác, tuy lời nói bỗ bã nhưng bà không hề có ý xấu. Trước khi lên thành phố, bà đã đặc biệt đem theo 3 con gà mái tẩm bổ từ trước khi con dâu sinh. Trong mắt người già, không có món ăn nào bổ dưỡng hơn canh gà.

Mẹ chồng cũng rất tận tình nấu nướng cho con dâu ở cữ. Mỗi ngày, mẹ chồng thường mang một bát súp gà nóng đến phòng của An và để cô ấy uống khi còn nóng. Trong thời gian ở cữ, các món ăn khác có thể thay đổi, nhưng bát canh gà nóng hổi hàng ngày vẫn giữ nguyên. Ngay cả khi cô An không muốn uống, mẹ chồng cô nhất quyết không đồng ý, vì bà tin rằng súp gà sẽ giúp con dâu ở cữ sau sinh có nhiều sữa và khỏe mạnh.

hình ảnh

Ảnh QQ

Một ngày nọ, chồng của cô An đi làm về sớm. Vừa bước vào cửa đã ngửi thấy mùi thơm của canh gà ở nhà. Ông chồng nghĩ ngày nào vợ cũng uống canh gà, trong lòng cũng thèm thuồng. Vì vậy, trong lúc mẹ già không để ý, anh ta định lẻn vào bếp uống một bát. Vừa nhấp một ngụm, anh liền nhíu mày: “Món súp gà này sao lại có cảm giác kỳ quái? Chẳng lẽ đã thêm vào một số nguyên liệu đặc biệt sao?”

Món súp gà này rõ ràng là đã thiu. Hóa ra mẹ anh ngày nào cũng cho vợ ăn món súp gà này, người chồng càng nghĩ càng thấy sai lầm. Anh bí mật gọi mẹ sang một bên, sau khi hỏi anh mới biết rằng để đỡ rắc rối, ngay ngày đầu tiên lên thành phố, mẹ anh đã hầm cả 3 con gà mái già rồi cho vào tủ lạnh bảo quản. Trong nửa tháng tiếp theo, mẹ chỉ cần mỗi ngày lấy ra một bát canh gà, cho vào lò vi sóng hâm nóng.

Hóa ra món canh gà bổ dưỡng mà vợ anh uống hàng ngày không phải bằng nguyên liệu tươi. Làm thế nào lại như vậy? Chồng của cô An rất đau khổ, anh cảm thấy mẹ mình đã già rồi, rất khó để thay đổi một số quan niệm và thói quen cũ. Sau khi nghĩ đi nghĩ lại, anh quyết định gửi mẹ già về quê an dưỡng tuổi già. Để chăm sóc vợ được tốt hơn, anh ta đã nghiến răng bỏ ra số tiền lớn để thuê một người có kinh nghiệm. Vì sự hòa giải kịp thời của chồng nên cuộc hỗn loạn này đã không leo thang thành xung đột gia đình.

Để tránh “mâu thuẫn mẹ chồng – con dâu”, ngày càng nhiều bà mẹ có xu hướng một mình ở cữ hoặc thuê người giúp việc theo giờ. Bởi vì họ đều biết rằng nếu mẹ chồng quá cổ hủ thì chắc chắn sẽ có một số khác biệt trong quan niệm nuôi dạy con cái, cách sắp xếp chế độ ăn uống và các khía cạnh khác.

hình ảnh

Ảnh Sohu

Trong thời gian nuôi con, cơ thể mẹ còn yếu nên chế độ ăn uống, nghỉ ngơi đặc biệt quan trọng. Có người cho rằng bữa ăn hàng ngày phải nhiều thứ đồ bổ. Một số người nghĩ rằng bữa ăn nên nhẹ nhàng. Thai phụ cần lưu ý những điểm này trong chế độ ăn uống trong thời gian ở cữ:

1. Tránh đồ ăn nhiều mỡ hoặc quá bổ

Sau khi sinh con, cơ thể của người mẹ quả thực sẽ yếu hơn, nhưng việc ăn giò heo hầm hàng ngày sau khi sinh con là điều không khoa học và không được khuyến khích. Chế độ ăn nhiều dầu mỡ không chỉ khiến mẹ có nguy cơ tăng cân trong thời gian nuôi con mà còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của mẹ, không có lợi cho quá trình phục hồi cơ thể của mẹ . Ăn canh giò đôi khi không đóng vai trò kích sữa mà lại tăng nguy cơ tắc tia sữa cho mẹ.

2. Không nên ăn kiêng sau sinh

Một số bà mẹ muốn lấy lại thân hình mảnh mai càng sớm càng tốt trong thời gian sau sinh, họ sẽ bắt đầu ăn kiêng, không ăn tinh bộ, không ăn thịt. Việc mẹ theo đuổi một thân hình nuột nà là điều dễ hiểu, nhưng không cần phải vội vàng bắt đầu ăn kiêng trong thời gian nuôi con nhỏ. Theo đuổi chế độ ăn khắc nghiệt và không tiêu thụ lượng carbohydrate và thịt phù hợp mỗi ngày, cơ thể mẹ sẽ phục hồi rất chậm, và còn có thể mắc phải bệnh hậu sản.

Việc ăn kiêng cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa của mẹ. Sau khi sinh, ăn quá nhiều dầu mỡ hoặc quá nhạt đều không có lợi cho sự phục hồi của cơ thể. Nên cân bằng chế độ ăn uống sau sinh. Cân bằng ở đây có thể có hai nghĩa, thứ nhất là chế độ ăn uống phải hợp lý và cân đối. Thứ hai, mẹ nên ăn cân đối trong mỗi bữa ăn, không nên ăn quá no.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn Read1)

3. Sau sinh không nên ăn thức ăn làm tăng gánh nặng dạ dày

Một số người mẹ không thể kiểm soát miệng của mình trong thời gian kiêng cữ, và thích gì ăn nấy, chẳng hạn như lẩu, đồ cay, chiên rán.Trong thời gian này, các bà mẹ nghỉ ngơi trên giường và ít hoạt động hơn. Ăn những thực phẩm này sẽ làm tăng khả năng bị táo bón. Ngoài ra, một số chất gây kích thích trong thức ăn cũng sẽ vào sữa nên ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Theo giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN
X