Chuẩn bị nguy cơ thành F0 bất chợt: 9 loại thuốc và 6 thiết bị F0 nên chuẩn bị để cần là có ngay

Hiện nay, do số ca mắc tăng lên từng ngày, F0 cách ly và điều trị tại nhà đang rất phổ biến. Vậy với những trường hợp này cần chuẩn bị những gì?

1,284

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành dữ dội, số ca mắc vẫn không ngừng tăng, đặc biệt là Hà Nội. Thành phố liên tục dẫn đầu cả nước về số ca mắc mới.

Có hàng ngàn F0 đang tự cách ly, điều trị tại nhà. Nhiều người dân sống trong tình trạng có thể trở thành F0 bất cứ lúc nào.

Chia sẻ thông tin trên Nhóm Bác sĩ quân y hỗ trợ online chăm sóc, điều trị F0 tại nhà về vấn đề này, TS.BS Hoàng Thanh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và tái tạo, Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác, Học viện Quân y khuyến cáo, người dân tự ý mua, uống thuốc không theo hướng dẫn khuyến cáo của bác sĩ sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

18

TS. Tuấn cũng đưa ra lời khuyên cho người dân khi trở thành F1 hoặc F0 cần dự phòng một số thuốc và trang bị vật tư để đảm bảo cách ly và tự điều trị. Đó là:

Các thuốc hạ sốt: Efferalgan, Panadol…

Nhóm các thuốc chữa ho;

Nhóm các thuốc tiêu chảy;

Nước súc miệng;

Cồn sát trùng;

Các thuốc bệnh nền nếu F0 có bệnh nền (nên chuẩn bị đủ cho 4 tuần);

Các loại thuốc xịt mũi;

Vitamin C, kẽm, các loại thảo dược trị cảm, trị ho;

Nước uống thông thường, nước bù điện giải.

“Các loại nước này vô cùng quan trọng khi bạn bị sốt và đặc biệt khi nhiễm COVID-19. Uống đủ lượng nước cần thiết có thể giúp duy trì sự ổn định của niêm mạc mũi, giảm kích ứng khó chịu khi ho, hắt hơi hay thậm chí là thở. Độ ẩm này giữ cho bề mặt niêm mạc dễ lành hơn và giúp chống lại sự xâm nhập thêm của vi khuẩn bên ngoài” – TS.BS Hoàng Thanh Tuấn nhấn mạnh.

Chuyên gia cũng nói thêm: Đây là các thuốc cần có trong tủ thuốc gia đình, đặc biệt trong mùa dịch vì triệu chứng có thể xuất hiện bất kể lúc nào. Đặc biệt các triệu chứng của COVID-19 lại thường xuất hiện vào ban đêm nên những thuốc này cần có để chúng ta có thể dùng ngay.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn cũng lưu ý, người dân cần dự phòng các thiết bị cần thiết để cho việc tự cách ly, tự theo dõi sức khỏe cho bản thân và gia đình như:

Nhiệt kế;

Máy đo SpO2;

Que test nhanh

Khẩu trang;

Găng tay y tế;

Các máy theo dõi bệnh nền.

Đồng thời, chuyên gia đã có kinh nghiệm trong quản lý F0 tại nhà ở đợt dịch cao điểm tại TP HCM này cũng đưa ra lời khuyên về nhóm các thuốc không nên dự phòng, không nên tự điều trị, đó là thuốc:

Kháng sinh,

Kháng viêm,

Kháng virus.

Mọi điều trị, chỉ định của bác sĩ cần cá thể hoá và phù hợp với từng bệnh nhân nên mọi người hết sức lưu ý không tự tiện mua và dùng thuốc sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bên cạnh đó, khi trở thành F1, F0, mỗi người cần chuẩn bị thêm:

Lương thực đủ cho thời gian cách ly (nếu 1 mình);

Dung dịch vệ sinh nhà cửa và khử khuẩn;

Giấy vệ sinh, khăn giấy, quần áo thoải mái;

Chỗ ở cách ly đảm bảo quy định;

Số điện thoại của các cơ sở y tế trong khu vực, phòng cấp cứu và các tài liệu, hướng dẫn cập nhật nhất về phòng chống dịch.

Theo: Giadinhmoi