Bà đẻ nên kiêng đủ tháng hay tắm gội ngay sau khi sinh? Bs sản khoa sẽ giải đáp thắc mắc giúp mẹ

Nhiều mẹ bầu vẫn hay thắc mắc, không biết liệu bà đẻ có nên kiêng tắm gội tròn tháng, thậm chí 3 tháng 10 ngày theo kiểu của những bà mẹ thời trước, hay tắm gội ngay sau khi sinh?

87

Chị Lan Hương (Q.10, TP.HCM) mới sinh con đầu lòng. Sinh xong vài ngày, chị chỉ muốn tắm rửa gội đầu ngay cho sạch sẽ. Nhưng mẹ chồng chị bảo, phải kiêng ít nhất đến khi con đầy tháng mới được tắm gội. Chị chỉ biết ngậm ngùi nghe lời mẹ chồng mà trong lòng không vui. Mùi cơ thể, mùi sữa, mùi nước tiểu của con cứ quyện lấy người chị, đến nỗi chị xấu hổ, hễ chồng lại gần là đuổi ra ngay.

Trường hợp của chị Lan Hương không phải là cá biệt. Ngày nay, nhiều sản phụ sau sinh vẫn được mẹ chồng hay mẹ ruột “cảnh báo”: Muốn tắm gội phải chờ đến khi con tròn tháng. Nếu không thì sau này bệnh tật triền miên, ngồi đâu run đó. Vậy, mẹ sau sinh có nên kiêng cữ như lời các bà các mẹ “có thờ có thiêng có kiêng có lành” hay cứ thoải mái tắm gội sạch sẽ ngay sau khi sinh?

Bà đẻ có cần kiêng tắm?

Nói về vấn đề này, bác sĩ Lê Thị Kiều Dung – Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM – cho rằng, sau sinh, mẹ không cần kiêng tắm gội 1 tháng theo quan niệm của các bà các mẹ thời trước. Theo bác sĩ Dung, cơ thể sản phụ cần được làm sạch, vệ sinh vết thương để không bị nhiễm khuẩn: “Quá trình vượt cạn khiến cơ thể sản phụ ướt đẫm mồi hôi. Kiêng tắm rửa sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn gây bệnh phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và trẻ sơ sinh. Tại các nước phương Tây, sản phụ sau khi sinh vài giờ đã có thể tắm gội bình thường, sức khỏe vẫn được đảm bảo”.

MẸ SAU SINH KHỎE MẠNH, TRẺ TRUNG NHƯ THỜI CON GÁI NHỜ ÁP DỤNG NHỮNG BÍ QUYẾT NÀY ! - Yaocare

Vì sao mẹ sau sinh nên tắm gội sạch sẽ?

Quan niệm dân gian cho rằng, sản phụ sau sinh cơ thể rất yếu, do đó bà đẻ phải kiêng gió, ở trong phòng kín suốt 3 tháng 10 ngày và chỉ chạm vào nước sau 1 tháng. Tuy nhiên, quan niệm này đến nay đã lỗi thời. Theo các bác sĩ, mẹ sinh thường có thể tắm gội sau 3-4 ngày, mẹ sinh mổ có thể tắm gội sau 5-7 ngày. Vậy, đâu là lý do bà đẻ nên tắm gội ngay sau khi sinh mà không phải chờ đến khi đủ tháng?

– Trong quá trình vượt cạn, do gắng sức, sản phụ sẽ đổ nhiều mồ hôi, việc kiêng cữ tắm rửa sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở phát triển khiến mẹ dễ bị nhiễm khuẩn.

– Việc mẹ kiêng tắm gội sẽ gây tình trạng mất vệ sinh, không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mẹ mà còn ảnh hưởng đến bé. Mẹ không sạch sẽ, bồng bế bé sẽ truyền vi khuẩn cho bé.

– Do cảm giác mình hôi hám, không được sạch sẽ, sản phụ sẽ tìm cách xa lánh mọi người, không để ai đến gần mình, vì sợ xấu hổ khi cơ thể bốc mùi, điều này khiến sản phụ căng thẳng, mệt mỏi, dễ rơi vào trầm cảm.

– Sau sinh, nếu được tắm rửa sạch sẽ, tinh thần mẹ sẽ thoải mái, thư giãn, điều này giúp mẹ mau chóng hồi phục.

– Nếu không tắm rửa, tinh thần mẹ không thoải mái, sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa, thậm chí có thể khiến dòng sữa khô cạn, mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá của con.

Không chỉ nên tắm gội ngay sau khi sinh, sản phụ cũng cần tắm rửa, vệ sinh vết thương sạch sẽ mỗi ngày, tránh tình trạng nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, cần tắm gội đúng cách để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vô tình thấy phụ nữ đang tắm, cậu sẽ làm gì?", chàng trai đáp 1 câu, được tuyển dụng ngay

Những lưu ý khi tắm gội sau sinh

Thời gian tắm: Mẹ chỉ nên tắm gội khoảng 5-10 phút, vì nếu tắm lâu hơn có thể khiến cơ thể bị nhiễm lạnh.

Nơi tắm: Mẹ cần tắm rửa ở nơi kín đáo, tránh gió lùa.

Vào mùa đông tuy cơ thể ít đổ mồ hôi nhưng mẹ vẫn nên tắm sạch sẽ.

Mẹ nên tắm gội bằng nước ấm, tránh kỳ cọ cơ thể quá mức.

Mẹ nên sấy khô tóc ngay sau khi gội xong, lau người thật khô sau khi tắm.

Mẹ không ngâm mình trong bồn tắm mà nên tắm nước ấm dưới vòi sen.

Mẹ sau sinh không nên tắm vào lúc đói vì có thể bị hoa mắt, chóng mặt do lượng đường trong máu giảm.

Ngoài việc tắm gội sạch sẽ, mẹ cũng nên đánh răng mỗi ngày vào buổi sáng và tối, tránh kiêng cữ không đánh răng 1 tháng theo quan niệm dân gian.

Theo Giadinhmoi