3 việc sản phụ nên làm trong 24 giờ đầu sau khi sinh dù vô cùng đau đớn

24 giờ đầu sau khi sinh là quãng thời gian vô cùng khó khăn với sản phụ. Dưới đây là 3 việc bạn nên làm dù vô cùng đau đơn.

464

1. Đi tiểu tiện sớm

Dù sinh thường hay sinh mổ, với phụ nữ, lần đầu tiên đi vệ sinh đều đau đớn như chịu cực hình. Bởi những chấn thương và thuốc gây mê trong khi sinh sẽ ảnh hưởng đến màng quang, khiến mẹ đi tiểu khó khăn, đặc biệt là những mẹ bị khâu tầng sinh môn.

2. Quan sát sản dịch

trong-24-gio-dau-sau-sinh-du-dau-don-den-may-me-cung-nho-lam-3-viec-nay-1-1587875134-210-width600height420Theo thống kê, có khoảng 60% sản phụ bị băng huyết nặng sau sinh do sinh con quá lớn, bị nhau tiền đạo, thời gian sinh nở quá dài và nhiều lý do khác. Bình thường, trong khoảng 1 đến 2 tuần sau sinh, phụ nữ sẽ bị chảy máu, và ngày càng ra ít máu hơn. Thế nhưng, nếu máu ra quá nhiều, đỏ tươi, rất có thể mẹ đã bị băng huyết.

Trong ngày đầu sau sinh, nếu mẹ bầu không để ý đến sản dịch và bị băng huyết, rất có thể bị mất nhiều máu, ngất lịm không hay biết.

3. Cho con bú

Nếu mẹ chọn nuôi con bằng sữa mẹ, nên cho con bú càng sớm tốt tốt Việc này giúp em bé nhanh chóng ngậm đúng khớp, gắn kết tình mẹ con, rất có lợi cho sức khỏe của me (co bóp tử cung và nhanh chóng tống sản dịch ra ngoài). Thế nên, trong 24 giờ đầu, mẹ bầu nên tận dụng sữa để kích thích nguồn sữa, nhanh chóng gọi sữa về, giúp con trẻ được hưởng những lợi ích tối đa.

Ngoài ra trong 24 giờ đầu, sản phụ cũng cần phải làm những việc sau:

trong-24-gio-dau-sau-sinh-du-dau-don-den-may-me-cung-nho-lam-3-viec-nay-2-1587875134-954-width640height4801. Vận động nhẹ nhàng: Từ 6 đến 12 tiếng sau khi sinh, sản phụ nên xuống giường đi lại, vận động nhẹ nhàng để cơ thể hồi phục nhanh chóng, tiêu độc và tác động tích cực đến tử cung.

2. Chú ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ: Sau khi sinh, y tá sẽ giúp sản phụ xử lý, tiêu độc, làm sạch vùng kín. Thế nhưng, chính bản thân sản phụ cũng phải chú ý vệ sinh, gọi bác sĩ kịp thời nếu cảm thấy đau đớn.

3. Dành thời gian nghỉ ngơi: Quá trình sinh nở khiến sản phụ mất rất nhiều sức. Thế nên, sau khi con chào đời, mẹ hãy chăm sóc thật tốt bản thân mình, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc để nhanh chóng lấy lại sức lực.

Theo: Giadinhmoi