20 điều phải nằm lòng khi vào phòng sinh giúp mẹ vượt qua tâm lý lo sợ

Nắm rõ được 20 điều này trước khi vào phòng sinh sẽ giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm và tự tin hơn trong hành trình vượt cạn của mình.

197

Tâm lý của các mẹ bỉm sữa sắp đến ngày sinh nở ai cũng tỏ ra sợ hãi và lo lắng, tuy nhiên nếu có sự chuẩn bị tốt về tinh thần và kiến thức thì mọi thứ sẽ trở nên tự tin hơn rất nhiều trước khi vào phòng sinh. Bài viết dưới đây hy vọng sẽ bổ sung cho các bà mẹ tương lai những thông tin hữu ích để chuẩn bị cho hành trình vượt cạn sắp tới.

1. Khi vỡ ối, người mẹ hãy đến bệnh viện ngay lập tức. Nếu nước ối có dịch màu đỏ, đó có thể là các cơn co thắt để chuẩn bị đón đứa con đầu lòng, còn nếu là đứa con thứ hai, đừng chờ đợi, vì có thể mẹ sẽ được gặp con trong một chút thời gian nữa thôi.

2. Những cơn co thắt trước khi chuyển dạ thường làm các bà mẹ lo lắng, nhưng các mẹ cần nhớ rằng nếu không có các cơn co thắt đều đặn và không có sự đau đớn, thì đó không phải là cơn co thắt thực sự.

3. Các bà mẹ cần chuẩn bị kĩ các giấy tờ tùy thân quan trọng như bảo hiểm y tế và các kết quả khám thai của những lần gần đây nhất.

4. Trong thời gian chờ đợi cơn chuyển dạ, mẹ bầu không nhất thiết phải nằm trên giường và đếm nhịp tim mọi lúc, trừ khi bác sĩ yêu cầu. Các bà mẹ có vẫn có thể đi lại nhẹ nhàng và thở đều để tránh việc mất bình tĩnh gây ảnh hưởng tâm lý không đáng có.

5. Mặc dù việc kiểm tra vùng kín mang lại cảm giác ngượng ngùng, nhưng đây là một bước quan trọng kiểm tra độ giãn cổ tử cung để bác sĩ để đánh giá quá trình chuyển dạ.

6. Khi bác sĩ nói đã mở 10 ngón tay, điều này không có nghĩa là mở rộng đến mức bằng hai bàn tay, thực sự thì kích thước này chỉ bằng khoảng 10cm thôi.

7. Không thể đặt câu hỏi là sinh mổ hay sinh thường tốt, chỉ có câu hỏi sinh mổ hay sinh thường phù hợp nhất thôi, vì điều này tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người.

8. Đừng chọn mổ lấy thai vì sợ đau, đây chỉ là phương pháp bổ sung, không phải là lựa chọn hay nhất.

9. Di chứng lớn nhất của mổ lấy thai đó là có không ít các bà mẹ sinh mổ khóc vào giữa đêm vì ba từ “cơ cơ thắt”.

10. Không có nghiên cứu chính thức nào cho thấy có sự khác biệt về trí thông minh và sức khỏe giữa những đứa trẻ được sinh ra bằng cách sinh thường và sinh mổ.

11. Các mẹ đừng tức giận khi nữ hộ sinh la mắng mình nhé, vì vào thời điểm quan trọng này, những câu nói nghe có vẻ nghiêm túc này sẽ giúp các mẹ sẽ cố gắng vượt qua hơn.

12. Trước khi vào phòng sinh, việc nhìn thấy những mẹ bầu khác đang nằm “tồng ngồng” trên bàn đẻ là rất ngại, nhưng đây là chuyện bình thường vì chẳng ai còn quan tâm đến chuyện đó nữa.

13. Đại tiện không kiểm soát khi chuyển dạ làm nhiều sản phụ lo lắng vì xấu hổ. Trên thực tế, trước khi lên bàn đẻ bạn sẽ được y tá thụt hậu môn cho sạch sẽ. Nếu chẳng may lúc đẻ vẫn rặn ra chút phân thì đừng ngại vì đây không phải chuyện buồn cười.

14. Bạn sẽ thấy vô cùng ngạc nhiên và lo lắng vì không thấy các bác sĩ ở bên cạnh 24/24 khi lần đầu vào phòng đẻ. Điều này không có nghĩa là bạn bị cô đơn, hãy thông báo cho các bác sĩ khi dấu hiệu sinh nở đã cận kề.

15. Hãy nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, khi bác sĩ yêu cầu hít thở mạnh, thì các mẹ làm theo.

16. Vào thời điểm quan trọng của việc sinh nở, hãy nhớ rằng, bạn đang là một siêu nhân, là người tuyệt vời nhất, bạn sẽ không bao giờ bỏ cuộc dù cho công cuộc vượt cạn này đang rất đau đớn.

Chị em có nên cho chồng vào phòng sinh không? - Chia sẻ từ các bác sĩ

17. Sinh con không chỉ là một nỗ lực cá nhân của người mẹ, mà cần phải có kỹ thuật kiểm soát hơi thở, làm chủ nhịp điệu, điều chỉnh tâm lý của bạn.

18. Dù em bé đã chào đời an toàn thì những cơn co thắt vẫn còn để người mẹ rặn đẩy nhau thai.

19. Thời gian tốt nhất để bắt đầu kích sữa sữa là khoảng nửa tiếng sau khi sinh.

20. Đừng ám ảnh vì “không có sữa mẹ”. Nếu nó không hiệu quả thì hãy từ bỏ vì sữa mẹ có hay không còn tùy thuộc vào tuyến sữa và cơ địa của mỗi người.

Sau tất cả, nếu như trước khi vào phòng sinh các chị em đều tỏ ra sợ hãi thì nhiều bà mẹ vượt qua rồi đều nở một nụ cười và nói: “sinh con là điều khó quên và tuyêt vời nhất trên cuộc đời này”.

Theo Giadinhmoi