𝙲ả𝚗𝚑 𝚋á𝚘: Đũ𝚊 𝚍ù𝚗𝚐 𝟷 𝚕ầ𝚗 𝚌ủ𝚊 𝚅𝚒ệ𝚝 𝙽𝚊𝚖 𝚌ó 𝚌𝚑ấ𝚝 𝚙𝚑á 𝚑ủ𝚢 𝚙𝚑ổ𝚒, 𝚍ạ 𝚍à𝚢 𝚟à 𝚝𝚞𝚢ế𝚗 𝚝ụ𝚢

Báo chí trong nước dẫn nguồn Taipei Times cho biết, FDA Đài Loan mới đây đã thu 250 mẫu đũa tại 170 cửa hàng lớn nhỏ buôn bán các bộ đồ ăn dùng 1 lần, phát hiện có 1 mẫu chứa chất biphenyl và 3 mẫu khác có chứa chất hydrogen peroxide. Theo ông Liu

Báo chí trong nước dẫn nguồn Taipei Times cho biết, FDA Đài Loan mới đây đã thu 250 mẫu đũa tại 170 cửa hàng lớn nhỏ buôn bán các bộ đồ ăn dùng 1 lần, phát hiện có 1 mẫu chứa chất biphenyl và 3 mẫu khác có chứa chất hydrogen peroxide.

Theo ông Liu Fang Ming – Giám đốc Trung Tâm phía Nam của FDA Đài Loan, đây là 2 chất tẩy trắng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Việc tiếp xúc với hai loại chất này có thể gây ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏe người dùng. Đặc biệt, biphenyl có nguy cơ tiềm ẩn là phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy, phơi nhiễm với liều lượng thấp trong thời gian ngắn có thể gây trở ngại tới chức năng gan và tuyến giáp, tiếp xúc lâu dài nguy cơ dẫn đến u.ng th.ư gan và các khối u á.c tính.

đũa Việt Nam, đũa dùng 1 lần, chất tẩy trắng, thuốc tẩy công nghiệp, chất hydrogen peroxide

Mẫu đũa dùng 1 lần nhập khẩu từ Việt Nam chứa chất đ.ộc hại. Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê trong 5 năm gần đây, “mỗi năm, cả nước nhập khẩu khoảng 25.000 tới 30.000 tấn đũa dùng 1 lần, trong đó khoảng 86% số đũa dùng 1 lần được nhập khẩu từ Trung Quốc, 12% từ Việt Nam, 1,8% từ Indonesia và phần còn lại từ nhiều quốc gia khác”, Tiến Sĩ Yang Chien Hui – Quan chức chuyên môn của Đài Loan chia sẻ. Bà Yang cũng cho biết cả 4 mẫu sản phẩm cảnh báo ở trên đều thuộc một lô hàng nhập từ Việt Nam với tổng số khoảng 17 tấn đũa dùng 1 lần và chính quyền đang kêu gọi thu hồi số đũa này để tiêu hủy.

Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, 4 công ty nhập khẩu và phân phối chính số đũa này bị yêu cầu thu hồi toàn bộ sản phẩm trước ngày 15/1, nếu không sẽ phải đối mặt với mức phạt từ 30.000 Đài tệ – 3.000.000 Đài tệ (khoảng 20 triệu-200 triệu VNĐ).

Người dùng cần lưu ý để tránh độc hại khi sử dụng đũa ăn một lần

“Nếu cần thiết phải sử dụng đũa dùng 1 lần, mọi người nên cẩn thận xem xét và ngửi đũa trước khi dùng. Tránh dùng những chiếc đũa quá trắng hoặc có mùi chua, bởi chúng có thể chứa quá nhiều chất làm trắng” – Bà Yang khuyến cáo.

Tại Việt Nam, loại đũa dùng 1 lần được sử dụng vô cùng phổ biến từ quán ăn đến nhà hàng. Sự nguy hại của chúng cũng từng được các bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện Hà Nội cảnh báo qua số ca ngộ đ.ộc cấp tính ngày càng tăng do hóa chất không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, “hiện ở Việt Nam chưa có tiêu chuẩn chất lượng đối với loại đũa dùng một lần, có chăng chỉ chung chung như không bẩn, không nhiễm khuẩn.

Trên thực tế, những tiêu chuẩn ấy chưa thể giúp nhận biết chính xác độ vệ sinh của sản phẩm”, ông Lê Văn Cường – Cán bộ Cục Quản lý thị trường (Sở Công thương TP. HCM) cho biết.

Theo giadinhmoi

BÀI LIÊN QUAN
X